Backlink là gì? Làm thế nào để xây dựng Backlink hiệu quả?

tao-backlink- chat-luong-01

Tối ưu hóa SEO là tổng hợp các yếu tố giúp cho thứ hạng website của doanh nghiệp có thể dễ dàng lên top Google. Ngoài việc tối ưu hóa nội dung bài viết, đẩy mạnh onpage cho website thì việc xây dựng backlink cũng là một phần không thể thiếu trong quá trình tối ưu hóa SEO. Vậy backlink là gì? Làm thế nào để có thể xây dựng được hệ thống backlink hiệu quả? Hãy cùng với Clickon.vn tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Vậy backlink là gì?

Backlink là việc các SEOer sẽ tối ưu SEO Offpage bằng cách đặt các link liên kết đến website của bạn. Hệ thống link liên kết trong website sẽ giúp cho từ khóa sẽ đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Bên cạnh việc, nâng cao thứ hạng của từ khóa thì đặt link liên kết còn giúp điều hướng khách hàng đến các nội dung khác trong website để tăng khả năng tương tác với khách hàng, thúc đẩy gia tăng lượng khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. 

Lợi ích của website khi có backlink

Hệ thống backlink có trong website sẽ mang đến rất nhiều lợi ích như: giúp cải thiện thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm, lập các chỉ mục một cách nhanh chóng và thu hút được traffic lớn từ nguồn đặt backlink. Cụ thể như sau:

Giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Trong tất cả các yếu tố SEO thì backlink được coi là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho một website có thể cải thiện được thứ hạng tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm hàng đầu như Google sẽ ưu tiên xếp hạng các website có chứa các link liên kết chất lượng để đẩy thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm. Vậy nên, một website mà càng có nhiều backlink thì dễ có được thứ hạng cao.

tao-backlink- chat-luong-01

Lập chỉ mục nhanh chóng hơn

Không chỉ giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm, backlink còn giúp cho website được tìm thấy và lập chỉ mục nhanh hơn. Các link liên kết trong bài viết sẽ đẩy kết quả tìm kiếm trả về đến website của bạn. 

Thu hút traffic từ nguồn đặt backlink

Ngoài ra, backlink còn giúp thu hút được traffic mới. Người dùng thay vì để người dùng tìm kiếm, truy cập vào thông tin các bài viết thì bạn có thể đặt backlink để điều hướng người dùng đến với những thông tin có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp. Từ đó, giúp tăng trải nghiệm người dùng, cung cấp các thông tin hữu ích đến cho khách hàng. 

Tại sao nói Backlink là yếu tố quan trọng với SEO?

Có thể thấy backlink là yếu tố quan trọng mang đến nhiều ưu điểm tuyệt vời. Vậy nên, rất khó có thể phủ nhận được tầm quan trọng của backlink trong các chiến lược SEO của doanh nghiệp. Các link liên kết có trong các bài viết ở website của bạn sẽ giúp thúc đẩy SEO offpage. Backlink giúp tăng thứ hạng của trang web, đẩy mạnh lượng traffic cho website và giúp cho trang web của bạn được index nhanh hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia SEO hay marketing cho rằng người làm web nên tập trung xây dựng hệ thống backlink chất lượng thay vì chỉ đẩy mạnh số lượng link liên kết trong website. Vì các bot tìm kiếm của Google chỉ ưu tiên những website có backlink chất lượng trong các kết quả tìm kiếm trả về cho người dùng.

Nên đặt backlink sao cho đạt được hiệu quả cao nhất?

Việc đặt backlink ở đâu để giúp đem lại hiệu quả cao đối với mỗi chiến dịch SEO là điều mà rất nhiều người hiện nay đang quan tâm. Và dưới đây sẽ là một số cách đặt backlink hiệu quả dành cho bạn!

Nên đặt backlink ở các trang có yếu tố PR cao

Đối với các SEOer thì PR luôn là yếu tố được ưu tiên số 1. Các link liên kết khi được đặt ở các trang có PR ≥ 4 sẽ được ưu tiên bởi công cụ tìm kiếm Google. Tuy nhiên, không phải các trang có yếu tố PR < 4 thì không được Google ưu tiên nhưng trên thực tế, PR là yếu tố quan trọng để Google đánh giá. Các SEOer có thể xây dựng các link liên kết phủ rộng từ các diễn đàn có yếu tố PR cao.

Nên đặt link liên kết trên các trang có chỉ số DA,PA cao

Bạn cũng có thể đặt các link liên kết trên các website có chỉ số DA, PA cao. Vì những website có chỉ số DA, PA càng cao thì uy tín của website càng lớn. Việc đặt backlink trên các website có chỉ số DA, PA cao cũng được Google đặc biệt coi trọng.

Đặt backlink trên các trang có Traffic cao

Khi các website có traffic cao sẽ được Google đánh giá tốt. Vậy nên, việc của bạn cần làm đó chính là tạo được hệ thống link liên kết chất lượng để đẩy mạnh thêm traffic của website. 

Sử dụng site cùng chủ đề

Đối với những chủ đề tương tự nhau thì sẽ dễ dàng tạo ra những sự liên kết và khả năng tương tác cao hơn. Vậy nên, bạn có thể đi link vào những chuyên mục hay các chủ đề tương tự nhau.Đặt backlink trong nội dung bài viết

Bạn có thể đặt backlink ngay tại nội dung các bài viết trên website của mình. Nhiều người đặt backlink ở các vị trí như: chữ ký, header, footer,… Tuy nhiên, vị trí tốt nhất vẫn là bên trong nội dung bài viết. Lưu ý: mỗi một liên kết mà ta muốn trỏ tới chỉ nên xuất hiện một lần trong bài viết đó.Bài viết liên quan