Black Hat SEO là gì? Dấu hiệu nhận biết Back Hat SEO 

black-hat-seo-01

SEO là một chiến dịch được nhiều doanh nghiệp sử dụng để thu hút được lưu lượng truy cập của người dùng và giúp cho doanh nghiệp có thể tăng khả năng tiếp cận với các đối tượng khách hàng tiềm năng. Mặc dù mang đến nhiều ưu điểm thế nhưng SEO cũng gây ra rất nhiều mặt trái. Khi các SEOer cố gắng để cải thiện kết quả tìm kiếm một cách nhanh nhất có thể bằng việc vi phạm các thuật toán của công cụ tìm kiếm Google thì sẽ gây ra không ít hậu quả phía sau. Và việc SEO bằng cách vi phạm thuật toán này người ta thường gọi với cái tên Black Hat SEO.

Giới thiệu về Black Hat SEO

Thuật ngữ “mũ đen” được bắt nguồn từ phương Tây để người ta có thể phân biệt được phe tốt và phe xấu, những thế lực tốt sẽ được gọi với cái tên “mũ trắng”. Trong ngành SEO – Marketing mũ đen được sử dụng để ám chỉ những kẻ tin tặc máy tính, những kẻ đã tạo ra virus hoặc có hành vi vi phạm đạo đức trên không gian mạng.

black-hat-seo-01

Black Hat SEO hay được những người trong ngành SEO – Marketing gọi với cái tên SEO mũ đen. SEO mũ đen được biết đến là những hành động nhằm chống lại nguyên tắc của công cụ tìm kiếm Google. Những hành động này nhằm đánh vào những lỗ hổng của thuật toán Google giúp cho website có thể dễ dàng đạt được thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm trả về. Tuy nhiên, những chiến thuật back hat SEO được các SEOer sử dụng cũng sẽ bị lãnh án phạt của Google và bị giảm thứ tự xếp hạng nhanh chóng hoặc thậm chí bị mất website một cách vĩnh viễn.

Dấu hiệu để có thể dễ dàng nhận biết Black Hat SEO

Vậy làm sao để biết được một trang web có dính tới back hat SEO hay không? Dưới đây là một số biểu hiện có thể giúp cho bạn dễ dàng nhận biết được Black Hat SEO. 

  • Có vi phạm các thuật toán của công cụ tìm kiếm Google. Black hat SEO sẽ đưa ra các kỹ thuật để nhằm chống lại thuật toán mà Google đưa ra. Bên cạnh đó, các kỹ thuật Back Hat SEO còn chống lại hướng dẫn xếp hạng nội dung của Google, thậm chí còn nằm trực tiếp trong “Danh sách những kỹ thuật SEO cần tránh”.
  • Back Hat SEO còn thao túng các thuật toán: Trong khi đội SEO mũ trắng cố gắng xây dựng nội dung website sao cho đáp ứng được insight của truy vấn tìm kiếm thì Black Hat SEO lại thao túng các thuật toán của Google để cải thiện thứ hạng của website một cách nhanh chóng. Chính vì thế mà những chiến lược SEO sử dụng back hat SEO có thể nhanh chóng đẩy được website lên thứ hạng cao trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, cách làm này lại không được lâu bền, thậm chí còn khiến cho nhiều doanh nghiệp mất đi trang web của mình.
  • Kết quả thu được chỉ trong ngắn hạn: Các chiến lược Black Hat SEO thường tập trung vào việc khai thác lỗ hổng từ thuật toán Google để nhanh chóng đẩy mạnh thứ hạng website mà không tốn nhiều công sức, thời gian. Đôi khi chiến thuật back hat SEO mang đến hết quả tốt, nhưng kết quả này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Có thể nói Back Hat SEO sẽ giúp cho website có thể tăng thứ hạng một cách nhanh chóng mà các SEOer không phải tốn nhiều công sức xây dựng kế hoạch SEO như thông thường. Tuy nhiên, phải đến 90% website khi đã sử dụng kỹ thuật Back Hat SEO đều bị sụt giảm thứ hạng hàng loạt và gần như là mất trắng toàn bộ “thành quả” đạt được chỉ sau một thời gian ngắn.

black-hat-seo-2

Do Google đã không ngừng cải thiện chất lượng cũng như nâng cấp các thuật toán để cung cấp kết quả tốt nhất cho người dùng. Các thuật toán sẽ được cập nhật và nâng cấp để ngăn chặn những website có “mưu đồ” cung cấp những trải nghiệm tệ hại nhưng lại muốn có được thứ tự xếp hạng cao. Vậy nên các website sử dụng chiến lược SEO mũ đen thường xuyên bị rớt thứ hạng mỗi khi Google cập nhật thuật toán mới. 

Những lợi ích “trước mắt” mà Black Hat SEO mang lại 

Trước khi Google phát hiện ra một website có sử dụng Back Hat SEO thì những chiến thuật SEO mũ đen này sẽ mang đến cho bạn những lợi ích “trước mắt” như:

  • Lợi ích cho doanh nghiệp sở hữu website. Có thể nói lợi ích đầu tiên mà kỹ thuật Black Hat SEO có thể mang lại đó chính là giúp cho website có được thứ hạng cao, xếp hạng nhanh chóng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn và doanh nghiệp có thể thu về khoản lợi nhuận khổng lồ.
  • Mặc dù SEO Black Hat là một phương pháp SEO không chính thống được Google cảnh báo cần phải tránh xa thì phương pháp này bản chất cũng giúp cho công cụ tìm kiếm phát triển hiệu quả hơn và các công cụ tìm kiếm như Google có được những đối sách để cải thiện thuật toán của mình. 
  • Có thể nói kỹ thuật Back Hat SEO ngày càng “tinh vi” theo thời gian và Google để ngăn chặn điều đó thì Google cũng phải cải thiện chính những thuật toán của mình.  

Vậy nên, giữa cuộc cạnh tranh giữa Google và phái Black Hat Seo thì chính người dùng sẽ là những người được hưởng lợi nhiều nhất trong cuộc chiến này. 

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về kỹ thuật Black Hat Seo. 

 

 Bài viết liên quan