Checklist sai lầm SEOer Newbie dễ gặp phải khi Building Backlink

Backlink là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với quá trình SEO Offpage. Nó giúp tăng thứ hạng tìm kiếm hiệu quả và thu về lượng traffic lớn cho trang website. Vậy backlink là gì mà quan trọng như vậy? Những sai lầm cần lưu ý khi xây dựng backlink mà SEOer cần biết là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của ClickOn để nắm rõ thông tin bạn nhé! 

Thuật ngữ Backlink là gì ?

Backlink (Liên kết ngược) là những liên kết từ một trang trên website này đến một trang của website khác. Hiểu đơn giản là một trang website  nào đó đặt link dẫn về trang web của bạn, thì bạn đã có một backlink hoặc ngược lại. Các trang Web càng nhiều backlink chất lượng trỏ về thì sẽ càng được xếp thứ hạng cao. 

Thuật ngữ liên quan đến Backlink thường gặp trong SEO

Anchor text: là phần văn bản dùng để gắn link điều hướng đến một trang khác. 

Ví dụ như:

Hiển thị trên bài viết: Quản lý SEO dễ dàng nhờ SEO MiniSuite

 

URL: https://seominisuite.com/index.html

 

Ở đây, “Quản lý SEO dễ dàng nhờ SEO MiniSuite” là Anchor Text.

 

Thực tế, Anchor Text Giúp cho tỷ lệ giữ chân người dùng ở lại trang web của bạn lâu hơn.

 

Link juice:  Link Juice là thuật ngữ để chỉ sức mạnh hay giá trị của một website trong Seo, thông qua các liên kết bên ngoài và nội bộ. Đơn giản có thể hiểu, Link Juice giống như dòng truyền sức mạnh chạy qua nhiều liên kết, nó có thể đến từ những nguồn như :

 • Các trang có nội dung liên quan đến website của bạn.
 • PageRank của Trang cao.
 • Nội dung của Trang chất lượng.
 • Các trang phổ biến, được đề cập thường xuyên trên phương tiện truyền thông – mạng xã hội.

Nguồn Link Juice cần tránh 

 • Các trang đã liên kết tới website của bạn.
 • Nội dung không liên quan tới website của bạn.
 • Các trang có rất nhiều loại liên kết (ví dụ: liên kết quảng cáo, liên kết toàn trang web).
 • Các trang website không được index.
 • Liên kết từ các trang không được xếp hạng, không có nội dung hoặc nội dung mỏng (Thin content).

Nofollow: là những liên kết ngược nhằm báo hiệu cho Bot Google không cần index backlink này. Về lý thuyết, nó không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO. Tuy nhiên, NoFollow links có thể mang đến một số lợi ích không ngờ cho SEO, dù được trỏ đến bằng NoFollow link nhưng vẫn mang lại traffic cho website.

Dofollow: Ngược lại với Nofollow, đây là những liên kết ngược báo cho Google có thể index backlink này.

DoFollow links ảnh hưởng trực tiếp đến PageRank của một website. Website càng có nhiều liên kết từ các website chất lượng trỏ về thì uy tín website càng cao. Ngược lại, nếu website có backlink từ website có nội dung không tốt trỏ về về sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực và làm PageRank sụt giảm nghiêm trọng.

Tầm quan trọng của Backlink là gì? 

Trong SEO, liên kết ngược được xem là một trong những yếu tố quan trọng để Goog.le đánh giá chất lượng một trang web. Cụ thể backlink nắm vai trò giúp:

 • Gia tăng độ tin cậy, uy tín cho website (Trust Flow).
 • Cải thiện PageRank trên kết quả của công cụ tìm kiếm.
 • Hút lượng truy cập gián tiếp về cho website.
 • Tạo hồ sơ liên kết, nâng cao chất lượng cho website.

 

Checklist sai lầm SEOer Newbie dễ gặp phải khi xây dựng Backlink  

Quan điểm càng nhiều Backlink càng tốt 

Một số SEOer nhận định sai lầm rằng cứ có nhiều backlink thì càng seo tốt. Yếu tố chất lượng của một backlink mới là điều quan trọng nhất. Nếu website của bạn có nhiều liên kết ngược từ các website chất lượng thấp, pagerank thấp, trỏ tới thì sẽ bị đánh giá thấp trên trang kết quả công cụ tìm kiếm.

Chính vậy,nên chú trọng vào xây dựng những backlink chất lượng, dẫn về trang từ những trang có thứ hạng cao,… nếu muốn tăng PageRank trên Goog.le.

Backlink trỏ về từ các trang không cùng chủ đề 

Tương tự như backlinks đến từ các website kém chất lượng, liên kết từ các trang không cùng chủ đề cũng không đem lại lợi ích cho website của bạn. Khi Google phát hiện nội dung website chứa các liên kết và trang của bạn có nội dung không liên quan đến nhau. Ngay lập tức, nó tự động hiểu là spam link và đánh giá thấp website của bạn.

Ưu tiên Backlink bằng hình ảnh

Nhiều Seoer Newbie ưu tiên sử dụng backlink bằng hình ảnh mà không hiểu đây là hình thức đi link không được khuyến khích. Hình ảnh dù có đẹp và hấp dẫn đến đâu đi nữa cũng không có giá trị  nhiều trong SEO. Hãy ưu tiên đặt backlink trên văn bản thay vì hình ảnh.

“Bội thực” Backlink 

Một sai lầm phổ biến của những SEOer Newbie chính là đặt quá nhiều backlinks trong một thời gian ngắn. Việc này làm cho Google đánh dấu những backlinks này là liên kết rác. Hãy luôn nhớ rằng, SEO cần quá trình lâu dài, bạn không thể đưa bài lên top Goo.gle chỉ trong vài ngày hay nửa tháng. Phân bổ đều backlink để đo lường hiệu quả nếu muốn lên Top.

Backlinks không tự nhiên (Spam Links) 

Cần chú ý cách đặt backlinks thật tự nhiên. Những bài viết dẫn link về cần đúng chủ đề và nội dung liên quan đến trang được liên kết. Tuyệt đối không spam link bừa bãi trên các diễn đàn hay các trang mạng xã hội nếu không muốn bị Google liệt vào “danh sách đen” không lập chỉ mục (index) trang của bạn.

Bài Guest Post kém chất lượng

Guest Post là dạng bài viết được đăng trên một website khác nhằm phục vụ cho việc build backlinks trong SEO. Guest Post giống như backlink cần  đảm bảo yếu tố: Độc đáo – Hữu ích – Không spam. Khi đi những bài đăng khách chất lượng, sẽ mang lại lợi ích rất lớn từ traffic và “link juice” từ web đăng Guest Post và ngược lại.

Quên lọc backlink “độc hại”

Thực tế, Bên cạnh những backlink chất lượng thì cũng sẽ có những backlink “độc hại”. Chúng làm ảnh hưởng lớn đến trang web của bạn nếu như tồn tại lâu dài. Cần thường xuyên theo dõi backlink để biết chúng có đang hoạt động hiệu quả hay không? Cần loại bỏ ngay các backlink từ các web xấu để tránh hậu quả xấu tới chất lượng website của bạn. 

Kết luận 

Trên đây ClickOn Digital đã giải đáp câu hỏi backlink là gì và tổng hợp những  sai lầm dễ gặp nhất khi Build backlinks. Các SEOer Newbie cần lưu ý để tránh những sai lầm để thứ hạng website không bị anh lớn Goo.gle “trừ điểm” nhé!

 Bài viết liên quan