Core Web Vitals là gì? Một vài chỉ số đo lường của Google Core Web Vitals

Core-Web-Vitals-01

Core Web Vitals chắc hẳn là thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với những người làm trong ngành Digital Marketing nói chung và những người làm SEO nói riêng. Đây là chỉ số quan trọng được Google sử dụng để đo lường trải nghiệm của người dùng. Core Web Vitals đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong SEO? Và bài viết này ClickOn sẽ giới thiệu đến bạn Core Web Vitals để bạn có thể hiểu rõ hơn về chỉ số này!

Core Web Vitals là chỉ số gì?

Có lẽ nhiều người chưa biết đến chỉ số đo lường Core Web Vitals. Các công cụ tìm kiếm như Chrome UX Report hay Google Search Console thường sử dụng chỉ số này để đánh giá hiệu suất của website và SEO. Các chỉ số Core Web Vitals sẽ đưa ra những đánh giá về trải nghiệm người dùng trên một website nào đó với các yếu tố xếp hạng như:

  • Tốc độ tải trang (Loading): Tốc độ tải trang sẽ cho các nhà làm web biết được nội dung trên website có tải nhanh hay không?
  • Khả năng tương tác (Interactivity): Chỉ số này thể hiện được liệu trình duyệt tải trang web có phản hồi nhanh với những truy vấn của người dùng không?
  • Và cuối cùng là quá trình tải nội dung có ổn định hay không thông qua các chỉ số Visual stability.

Tại sao Core web Vitals lại quan trọng với SEO?

Giữa năm 2021, Google đã đưa ra thông báo về công cụ Core Web Vitals sẽ chính thức được triển khai và là một trong những yếu tố công cụ tìm kiếm này sử dụng để xếp hạng tìm kiếm. Google hy vọng khi đưa Core Web Vitals vào vận hành sẽ đáp ứng được mọi kỳ vọng của người dùng về sự trải nghiệm trong quá trình tìm kiếm thông tin trên Google. 

Core-Web-Vitals-01

Thời gian tải trang lâu là một trong những yếu tố khiến cho nhiều website mất đi khách hàng tiềm năng của mình. Chính vì thế để khắc phục tình trạng này thì buộc các trang web cần phải tối ưu hóa về tốc độ tải trang cũng như hiệu suất của website. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai các chiến lược SEO web thì các SEOer lại chỉ chú trọng tối ưu hiệu suất mà không chú trọng tối ưu trải nghiệm người dùng thực tế trên website. 

Ví dụ, nhiều SEOer muốn tăng tốc độ loading của website nên đã tối ưu hình ảnh bằng việc giảm trọng lượng của hình ảnh xuống. Tuy nhiên, điều này đã khiến cho chất lượng hình ảnh bị giảm đi và ảnh hiển thị trên trang web không được rõ nét. Những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng lại gây ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng mỗi khi ghé thăm website của bạn. 

 

Vậy nên việc sử dụng bộ chỉ số Core Web Vitals bạn sẽ có một hệ quy chiếu để đánh giá chính xác những trải nghiệm của người dùng khi truy cập vào website của mình.

Một vài chỉ số đo lường của Core Web Vitals

Core Web Vitals bao gồm các chỉ số đo lường như: Largest Contentful Paint, First Input Delay và Complete Layout Shift. Dưới đây là sơ lược về một vài chỉ số đo lường của Core Web Vitals.

Largest Contentful Paint (LCP)

Largest Contentful Paint (LCP) được biết đến là chỉ số dùng để đo lường hiệu suất tải trang. Tốc độ của từ khi người dùng nhấp chuột cho đến khi màn hình hiển thị nội dung trên website là bao nhiêu.

Core-Web-Vitals-02

Largest Contentful Paint (LCP) sẽ hiển thị chỉ số với ba nhóm chính đó là: 

  • Nếu chỉ số hiển thị màu xanh đó là hiệu suất tải trang của bạn trong khoảng 2 giây. Đây là tốc độ mà mỗi trang web cần phải đạt được.
  • Nếu như chỉ số hiện màu vàng là hiệu suất tải trang đang trong khoảng 4s và các SEOer cần phải cải thiện chỉ số này.
  • Nếu như chỉ số báo hiệu màu đỏ tức là tốc độ tải trang đang ở mức cần khắc phục.

Để chỉ số LCP ở mức đạt thì bạn cần phải duy trì tốc độ tải trang nhỏ hơn 2.5. 

First Input Delay (FID)

Để đo lường thời gian phản hồi lại sự tương tác của người dùng trên website thì Google sẽ sử dụng chỉ số First Input Delay (FID). Do là chỉ số thể hiện cách người dùng tương tác thực tế với website nên Google rất chú trọng vào chỉ số này. 

 

Người dùng khi vào trang web của bạn sẽ thực hiện rất nhiều thao tác khác nhau như: click vào menu, điền email trong form đăng ký, đặt hàng, tìm kiếm, cuộn trang,…

Cumulate Layout Shift (CLS)

Cuối cùng là chỉ số Cumulate Layout Shift (CLS). Đây là chỉ số được dùng để đánh giá mức độ ổn định của hình ảnh trên website khi tải. Nếu như sau quá trình tải trang web mà hình ảnh tải lên chậm hơn so với nội dung website thì sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm của khách hàng trên website của bạn. 

  • Khi chỉ số CLS hiển thị màu xanh là tốc độ tải hình ảnh của website trong khoảng 0.1 trở xuống có nghĩa là tốt ưu tốt.
  • Nếu chỉ số hiển thị màu vàng thì tốc độ tải hình ảnh ở khoảng 0.25 trở xuống. Lúc này, website cần phải có sự cải thiện. 
  • Còn nếu như LCS ở màu đỏ trong khoảng 0.3 thì bạn cần khắc phục ngay tốc độ tải hình ảnh trên website.

Vậy nên cần có chỉ số CLS để nhà quản trị website nắm được khi nào cần tối ưu hình ảnh cho trang web của mình.

 Bài viết liên quan