Google index là gì? Làm thế nào để giúp index nhanh URL website

google-index-01

Google index là một trong những thuật ngữ quen thuộc đối với những người làm trong ngành SEO. Thế nhưng có rất nhiều SEOer khi mới bước chân vào nghề chưa hiểu hết những ý nghĩa về khái niệm này cũng như những cách để giúp index nhanh URL website. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Google index và cách index URL website.

Vậy google Index là gì?

Trước khi tìm hiểu Google Index là gì thì bạn cần phải nắm rõ Index là gì? Index website được biết đến là một hệ thống thông tin được Google phân loại và sắp xếp theo một quy luật nhất định để hỗ trợ người dùng trong việc kiếm tìm các thông tin trên các công cụ tìm kiếm sao cho dễ dàng, hiệu quả. 

google-index-01

Google Index được biết đến là quá trình Google phân loại, sắp xếp dữ liệu của các trang web mà công cụ này thu thập được. Từ đó có những đánh giá thứ hạng website và trả kết quả tìm kiếm về cho người dùng. 

Các cách giúp Index nhanh URL website trên Google

Để giúp cho URL website có thể được index một cách nhanh chóng, hiệu quả trên Google thì bạn có thể thực hiện một trong những cách sau đây:

  1. Cài đặt công cụ Google Analytics trong wordpress

Để cài đặt công cụ Google Analytics thì bạn hãy thực hiện các bước dưới đây để chèn code vào WordPress:

  • Đầu tiên bạn cần phải truy cập vào đường link: www.google.com/analytics. Nếu như bạn chưa có tài khoản thì bạn cần phải tạo tài khoản trước rồi sau đó tiến hành bước đăng nhập.
  • Sau khi bạn đăng nhập xong thì hãy điền các thông tin như: account name, website name, website URL. Rồi sau đó nhấn “Get Tracking ID”, nhấn Next trong trường hợp có hộp thoại hiện ra.
  • Sau khi hoàn thành các bước trên thì  bạn sẽ nhận được 1 đoạn code để sao chép rồi thêm vào WordPress.
  • Thêm đoạn code vào website bằng cách vào phần cài đặt trên website, chọn mục insert headers and footers (nếu như website chưa có plugin thì bạn cần phải cài đặt) rồi dán đoạn code vào phần header là xong.
  1. Thực hiện Submit sitemap.xml

Để giúp cho việc thu thập dữ liệu và index URL website trở nên hiệu quả hơn thì việc việc submit sitemap cho các site là điều cực kỳ cần thiết. Có thể nói sitemap giống như các bản đồ chỉ đường cho GoogleBot crawling trên website của bạn. Trong sitemap có 2 định dạng chính đó là XML và HTML, với những sitemap bạn nộp cho Google thì bắt buộc phải có đuôi XML. 

google-index-02

Việc tạo sitemap thường dựa vào công cụ Yoast SEO hoặc Google XML. Dưới đây Clickon.vn sẽ hướng dẫn bạn có thể tạo được sitemap trên công cụ Yoast SEO.

Bước 1: Bạn cần phải kích hoạt công cụ Yoast SEO trên website của mình.

Bước 2: Sau đó chọn phần SEO -> Features -> Advanced

Bước 3: Sau khi thực hiện xong các bước trên sẽ có một sitemap xuất hiện ra ở bên dưới menu SEO để bạn có thể điều chỉnh các cài đặt.

Bước 4: Sitemap XML của website sẽ hiện ra ở phần mũi tên màu đỏ trên màn hình chính ở  website. Vậy là 1 sitemap đã được tạo trên trang web của bạn.

Sau đó bạn hãy đăng nhập vào Google Search Console và chọn vào trang web của bạn ở thanh bên. Sau đó nhấn vào “Sitemap” (Sơ đồ website) và xóa bỏ đi các sitemap không hợp lệ hoặc đã cũ. Sau đó bạn nhập “sitemap_index.xml” vào mục “Thêm sơ đồ trang web mới” để hoàn thành URL sitemap. Và cuối cùng là nhấn nút gửi để hoàn thiện quá trình trên. 

  1. Ping các đường dẫn URL lên các công cụ hỗ trợ index

Ping là cơ chế đẩy nhanh quá trình thiết lập chỉ mục cho các website. Bạn có thể sử dụng công cụ: http://googleping.com/, http://pingomatic.com/, http://ping.in/, để Ping URL cho website của bạn. Bạn chỉ cần click vào 1 trong các công cụ này sau đó copy và dán đường dẫn URL muốn submit vào đó.

  1. Sử dụng URL được index và có traffic tốt trên Web

Đây cũng là một trong những cách làm hiệu quả đối với các SEOer để index URL cho website. Các SEOer có thể sử dụng những URL bài viết có traffic tốt và dẫn đường link nội bộ đến URL mới cần index thông qua các keyword. Điều này sẽ giúp cho GoogleBot dễ dàng phát hiện ra các URL mới để tiến hành lập chỉ mục cho nội dung này.

  1. Đặt link liên kết từ những website khác có traffic cao

Các link liên kết bên ngoài website cũng là yếu tố để giúp cho Google có thể đánh giá trang web của bạn và thiết lập index. Vậy nên, các SEOer có thể sử dụng những link liên kết từ các website có uy tín, chất lượng, được Google đánh giá tốt để đặt liên kết về URL bài viết của mình. 

  1. Share bài viết từ website lên các trang mạng xã hội

Chia sẻ các bài viết lên các trang mạng xã hội là một trong những cách để GoogleBot nhanh chóng phát hiện URL bài viết của bạn. Chính vì thế để hỗ trợ index nhanh URL website thì bạn có thể chia sẻ các bài viết từ trang web của mình lên Facebook, zalo, instagram,…

 Bài viết liên quan