Google update 2021 và những điều bạn cần biết!

google-update-2021-01

Trong năm 2021, Google đã đưa ra thông báo triển khai Google update 2021 cho bản cập nhật trải nghiệm trang vào tháng 5. Tuy nhiên, đến tháng 6 năm 2021 Google mới triển khai dần việc update trải nghiệm trang này và bản cập nhật này sẽ được đầy đủ nhất vào tháng 8 năm 2021. Vậy việc cập nhật trải nghiệm trang của Google là gì? Và những thay đổi trong lần cập nhật này sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm? Hãy cùng với ClickOn tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Vậy cập nhật trải nghiệm trang là gì?

Trải nghiệm trang hay còn được biết đến là những tín hiệu được sử dụng để đánh giá những cảm nhận của người dùng khi tương tác với một website nào đó. Việc cập nhật trải nghiệm trang thực chất là cập nhật các yếu tố như: tốc độ tải trang, độ tương tác của người dùng, sự ổn định của hình ảnh trên website, sự thân thiện của website với thiết bị di động của người dùng,…

google-update-2021-01

Google update 2021 có tác động như thế nào với thứ hạng website?

Trải nghiệm trang là tổng hợp những yếu tố được Google sử dụng để đánh giá thứ hạng của các trang web. Trong năm 2021 Google muốn hướng đến mục tiêu cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất, đưa các website có trải nghiệm tốt đến với người dùng. Tuy nhiên, ngoài việc các website phải cung cấp những trải nghiệm tốt đến cho người dùng như: tốc độ tải trang, độ tương tác của người dùng, sự ổn định của hình ảnh trên website, sự thân thiện của website với thiết bị di động của người dùng,…thì các trang web còn cần phải cung cấp thông tin có ý nghĩa và phù hợp để được Google đánh giá cao. 

Tháng 6 năm 2021 Google sẽ update

Từ tháng 6 năm 2021 Google sẽ tiến hành triển khai bản cập nhật trải nghiệm trang. Lần cập nhật này sẽ gây ra những sự thay đổi như:

  • Huy hiệu AMP sẽ dần biến mất sau quá trình cập nhật.
  • Huy hiệu trải nghiệm trang ở các website vẫn được sử dụng. Tuy nhiên, Google vẫn chưa được ra quyết định cuối cùng về việc hoàn thiện kế hoạch cho huy hiệu này.
  • Một số tính năng của Google cũng sẽ được thay đổi, cập nhật để tất cả nội dung tin tức đều đáp ứng các nguyên tắc và chính sách nội dung của Google Tin tức. AMP sẽ không được coi là yếu tố được sử dụng để xếp hạng một số câu chuyện hàng đầu nhất định.
  • Đối với ứng dụng Google Tin tức cũng như news.google.com, AMP không còn là điều bắt buộc.

Đến cuối tháng 8 năm 2021 Google update 2021 sẽ được hoàn thiện

Google cho biết rằng họ sẽ tiến hành triển khai cập nhật trải nghiệm trang và công việc này sẽ được hoàn thành đầy đủ cho đến cuối tháng 8 năm 2021. Quá trình cập nhật sẽ bao gồm việc cập nhật các chỉ số quan trọng liên quan đến việc đánh giá trải nghiệm trang như:  LCP, FID và CLS,…Bên cạnh đó Google cũng sẽ bỏ yêu cầu AMP đối với băng chuyền tin bài hàng đầu sau khi kết thúc lần cập nhật này.

Các báo cáo liên quan sẽ được Google công bố

Google đang phát hành báo cáo trải nghiệm trang trong Google Search Console. Báo cáo Google update 2021 sẽ kết hợp với báo cáo core web vitals. Báo báo cáo core web vitals sẽ tập hợp các yếu tố liên quan đến trải nghiệm của người dùng trên website hiện có với các thành phần khác của tín hiệu trải nghiệm trang. Google cũng sẽ cập nhật báo cáo Hiệu suất Tìm kiếm để cho phép người dùng có thể lọc ra những website có trải nghiệm trang tốt.

google-update-2021-02

Bên cạnh đó, SXG (signed exchanges) – trao đổi có chữ ký trên công cụ tìm kiếm Google sẽ được triển khai trong lần cập nhật này đối với tất cả các website. SXG sẽ giúp giải quyết các vấn đề mà website gặp phải với AMP và phát tán nội dung qua URL bộ nhớ đệm AMP của Google. SXG còn cho phép tìm các tài nguyên chính của trang như: HTML, JavaScript, CSS, giúp trình duyệt có thể hiển thị các trang nhanh hơn. Việc sử dụng SXG cũng không bắt buộc đối với trải nghiệm trang mà các website có thể coi như đây là một trong những lựa chọn để cải thiện trải nghiệm web của mình.

Chủ sở hữu website không nên mong đợi vào một sự thay đổi mạnh mẽ

Google cho biết rằng, chủ sở hữu của các website cũng đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi của Google vào tháng 6. Việc thay đổi vào thời gian cập nhật vào tháng 6 thay vì tháng 5 như dự kiến cũng sẽ giúp cho các chủ website có thêm thời gian chuẩn bị trước khi việc cập nhật diễn ra.  

 

Mặc dù mục đích của việc update 2021 là cung cấp đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời hơn nhưng Google cũng cho biết thêm là vấn đề tăng trải nghiệm người dùng cũng được Google trau chuốt từ trước đến nay nên lần cập nhật này cũng không có những thay đổi quá mạnh mẽ.

Bài viết này Clichon cũng đã đưa ra những thông tin liên quan đến lần cập nhật mới nhất của Google. Bản cập nhật trải nghiệm trang của Google sẽ bắt đầu được tung ra vào tháng 6 năm 2021  và dự kiến hoàn thành xong vào cuối tháng 8 năm 2021. Google update 2021 về trải nghiệm trang sẽ giúp cho người dùng có được trải nghiệm tốt hơn. Và đồng thời cũng giúp cho các chủ sở hữu website có thể tối ưu hóa trải nghiệm trang web của mình.

 Bài viết liên quan