Ảnh hưởng của AI (Artificial intelligence) đến tương lai của tìm kiếm& SEO như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang cách mạng hóa bối cảnh kỹ thuật số – không còn chỗ cho các chiến thuật SEO lỗi thời. Khi các công cụ tìm kiếm ngày càng tận dụng AI để dự đoán ý định của người dùng, chúng ta phải suy nghĩ lại hoàn toàn các chiến lược của mình và cân bằng giữa khả năng sáng tạo của con người và hiệu quả của AI để luôn dẫn đầu. 

Hãy cùng khám phá những cơ hội, cạm bẫy và ảnh hưởng của AI đến hoạt động tìm kiếm và SEO (hoạt động tối ưu hoá công cụ tìm kiếm) như nào trong bài viết dưới đây. 

Sự phát triển của tìm kiếm: Ưu tiên mục đích hơn từ khóa

Thời đại nhồi nhét từ khóa đã qua, thay vào đó là thời đại tập trung vào mục đích của người dùng. 

Các công cụ tìm kiếm đã phát triển để hiểu được ngữ cảnh đằng sau các truy vấn. Sự thay đổi này đòi hỏi phải thay đổi chiến lược SEO – ưu tiên tính sáng tạo và mức độ phù hợp hơn là mật độ từ khóa đơn thuần.

SEO ngày nay là việc điều chỉnh phù hợp với mục tiêu và điểm yếu của người dùng chứ không chỉ là số lượng từ khóa. Việc bao gồm các yếu tố như dịch vụ dựa trên vị trí và đề xuất được cá nhân hóa sẽ biến tìm kiếm thành tương tác động giữa người dùng và nội dung của bạn.

anh-huong-cua-ai

Tìm kiếm ngữ nghĩa

Việc kết hợp tìm kiếm ngữ nghĩa đòi hỏi sự kết hợp giữa phân tích dữ liệu và viết đồng cảm. Cách tiếp cận này tập trung vào việc cung cấp những hiểu biết có liên quan và có giá trị, phù hợp với các nguyên tắc của EEAT về chuyên môn và độ tin cậy.

Trong bối cảnh mới này, nghiên cứu từ khóa vẫn có giá trị nhưng là một phần của chiến lược rộng lớn hơn. Đó là việc tạo ra những tương tác có ý nghĩa và nổi bật trong thế giới kỹ thuật số tràn ngập thông tin.

Hãy xem xét thuật toán BERT của Google . Nó sử dụng quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên để hiểu mục đích thực sự đằng sau tìm kiếm. Đây là bước nhảy vọt từ kết hợp từ khóa đơn giản đến kết quả có tính dự đoán, nhận biết theo ngữ cảnh. 

Về cơ bản, điều này có nghĩa là AI không chỉ cải thiện khả năng tìm kiếm – nó còn dự đoán nhu cầu của chúng ta, thường là trước khi chúng ta nói rõ chúng. 

AI làm được nhiều việc hơn là chỉ hiểu ý định của người dùng. Nó cũng mang lại sự cá nhân hóa cho các công cụ tìm kiếm. 

Bằng cách phân tích dữ liệu người dùng trong quá khứ như vị trí và lịch sử tìm kiếm, AI có thể dự đoán sở thích trong tương lai của người dùng công cụ tìm kiếm.

Ảnh hưởng của AI đến SEO

AI là một lực lượng then chốt trong tiếp thị kỹ thuật số, điều quan trọng là người tạo nội dung phải hiểu công nghệ. 

Nó liên quan đến các thuật toán học máy để phân tích dữ liệu để dự đoán nội dung có liên quan cho các truy vấn tìm kiếm. 

Với việc các công cụ tìm kiếm như Google và Bing sử dụng AI để nâng cao độ chính xác của kết quả, các nhà tiếp thị phải hiểu tác động của AI để duy trì tính cạnh tranh.

Tận dụng AI cho các chiến lược nội dung nâng cao

Các công cụ AI không chỉ cung cấp những cải tiến cho các chiến lược hiện tại. 

Chúng cho phép tối ưu hóa thông qua nhận dạng xu hướng và phân tích nâng cao. Những công cụ này cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất chiến lược, như tỷ lệ nhấp và mức độ tương tác với trang. 

AI cũng đề xuất các cải tiến dựa trên hành vi của người dùng, cách mạng hóa việc tối ưu hóa nội dung bằng cách tiết lộ các cơ hội mới và đưa ra các đề xuất dựa trên dữ liệu để liên tục nâng cao.

Sự cân bằng giữa con người và máy móc: Xu hướng tương lai?

Bất chấp những tiến bộ và ảnh hưởng của AI, nhu cầu sáng tạo câu chuyện của con người vẫn còn. 

Sự cân bằng này là nơi các khái niệm như AIO và khung CRAFT trở nên quan trọng, kết hợp học máy với trực giác của con người để tạo ra nội dung hấp dẫn, thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hóa trí tuệ nhân tạo (AIO) trong sáng tạo nội dung

Vai trò của AI trong việc sáng tạo nội dung đánh dấu một kỷ nguyên mới. Nhập các nhà văn AIO.

Nó bắt đầu với việc soạn thảo nội dung bằng AI, nhúng từ khóa và căn chỉnh với các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Nhưng chỉ AI thôi thì chưa đủ. Tiếp theo là một nhà văn được đào tạo về AIO. Họ lấy bản nháp AI và làm cho chúng tốt hơn. 

Những phần được tối ưu hóa này thu hút người đọc và đáp ứng các tiêu chí của thuật toán tìm kiếm hiện đại. Họ giữ cho ngôn ngữ và tiếng nói thương hiệu trở nên độc đáo.

Điều thú vị ở mô hình này không chỉ ở số lượng mà về độ chính xác và độ tin cậy, những điều cần thiết cho bất kỳ chiến lược nội dung EEAT cao nào. 

Sức mạnh tổng hợp của AI và chuyên môn của con người trong SEO

Với sức mạnh tổng hợp, ảnh hưởng của AI đem đến hiệu quả rõ rệt đến số lượng và chất lượng thông tin, nhưng sắc thái văn bản của con người mang lại chiều sâu và sự hấp dẫn cho nội dung. Quá trình hợp tác này bao gồm việc sử dụng AI cho các bản phác thảo ban đầu và kỹ năng con người cho những sàng lọc cuối cùng. 

Ngày nay, việc tạo nội dung thân thiện với SEO đòi hỏi một cách tiếp cận cẩn thận. AI đặt nền tảng vững chắc nhưng kỹ năng của con người mới là điều khiến nội dung trở nên nổi bật.

CRAFT là gì

Tôi đã phát triển khung CRAFT để định hướng người sáng tạo nội dung trong môi trường kỹ thuật số đang thay đổi nhanh chóng, đặc biệt là khi làm việc với nội dung do AI tạo ra. 

Bài viết AI vẫn chưa sẵn sàng để xuất bản. Nó thiếu trải nghiệm cá nhân, hiểu biết sâu sắc về khách hàng và giọng điệu độc đáo của bạn.

Đó là lúc CRAFT xuất hiện. Nó trao quyền cho người viết truyền tải nội dung AI với các yếu tố con người thiết yếu này và đảm bảo nội dung của bạn phản ánh bạn và khán giả của bạn.

Cắt lông tơ

CRAFT tập trung vào cách viết ngắn gọn, có sức ảnh hưởng. Loại bỏ những từ thừa là điều cần thiết trong thế giới bão hòa thông tin ngày nay. 

Cách tiếp cận này phù hợp với Google Search Essentials (trước đây là Nguyên tắc quản trị trang web), ưu tiên nội dung có giá trị cho người dùng.

Xem xét, chỉnh sửa, tối ưu hóa

Biến văn bản tốt thành giao tiếp tuyệt vời. Tinh chỉnh cú pháp và tích hợp từ khóa một cách chiến lược, cân bằng SEO với sự hấp dẫn của người đọc.

Thêm hình ảnh, hình ảnh, phương tiện

Bạn cần hình ảnh. Chúng làm phong phú văn bản của bạn và giúp giải thích những ý tưởng phức tạp. Thẻ Alt và hình ảnh rõ ràng cũng góp phần vào SEO bằng cách nâng cao trải nghiệm người dùng và lập chỉ mục tìm kiếm. 

Kiểm tra thực tế nội dung của bạn

Việc xác minh sự thật sẽ thiết lập thẩm quyền và chống lại thông tin sai lệch. Sự thật là trách nhiệm của chúng tôi với tư cách là người sáng tạo, phản ánh các nguyên tắc EEAT của Google.

Xây dựng niềm tin

Điều này liên quan đến việc thêm các câu chuyện cá nhân và các liên kết có thẩm quyền để tạo dựng niềm tin với độc giả của bạn.

Ảnh hưởng của AI sáng tạo trong kết quả tìm kiếm

AI sáng tạo đang xác định lại xếp hạng nội dung dựa trên chất lượng. Sự tiến bộ này thách thức các chiến thuật SEO truyền thống vì các thuật toán giờ đây có thể tạo và đánh giá nội dung một cách chưa từng có.

Nâng cao tiêu chuẩn chất lượng toàn diện

Trong đấu trường cạnh tranh này, tiêu chuẩn chất lượng cao trở nên tối quan trọng. 

Các bản cập nhật thuật toán ngày càng phát triển của Google hiện ưu tiên nội dung có liên quan, nguyên bản và hữu ích – phản ánh các mục tiêu của AI tổng hợp.

Sự thay đổi này đòi hỏi phải kiểm tra tính xác thực và xác thực nghiêm ngặt trong việc tạo nội dung. 

Nâng cao trải nghiệm người dùng thông qua AI

AI sáng tạo không chỉ tác động đến thứ hạng tìm kiếm. Nó ảnh hưởng đến cách kể chuyện sáng tạo, sự khác biệt về giọng điệu và số liệu tương tác của người dùng. 

Tường thuật xung quanh các sự kiện sẽ nâng cao trải nghiệm của người dùng, vì các liên kết có thẩm quyền trong nội dung sẽ tăng thêm độ tin cậy.

Tuy nhiên, bất chấp những khả năng tiên tiến của AI, không thể bỏ qua yếu tố con người thiết yếu trong việc sáng tạo nội dung.

Sự kết hợp giữa công nghệ và sự tiếp xúc bẩm sinh của con người trong việc tạo ra những câu chuyện hấp dẫn là không thể thay thế được.

Thích ứng với tiếp thị công cụ tìm kiếm do AI điều khiển

Tương lai của tiếp thị công cụ tìm kiếm đang phát triển nhanh chóng với những tiến bộ của AI. Các nhà tiếp thị phải cập nhật thông tin và chuẩn bị cho sự thay đổi này. Dưới đây là các chiến lược chính:

  • Luôn cập nhật về xu hướng AI:  Theo kịp những phát triển AI mới nhất. Đăng ký nhận các ấn phẩm thương mại và tham gia vào các cuộc thảo luận chuyên nghiệp về xu hướng và công nghệ AI. 
  • Hiểu những thách thức của AI:  Nhận biết các cơ hội và cạm bẫy của AI. AI sáng tạo, mặc dù đầy hứa hẹn nhưng lại gây ra những lo ngại như thông tin sai lệch. Gartner dự đoán có tới 80% nhà tiếp thị sẽ cần các nhóm chuyên chống lại thông tin sai lệch do AI tạo ra vào năm 2027.
  • Xem xét các mối lo ngại về bản quyền: Vấn đề bản quyền là điều tối quan trọng với AI sáng tạo. Sau phán quyết năm 2023 của Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ , việc điều hướng bản quyền trở nên phức tạp hơn, đặc biệt là với nội dung do AI tạo ra. Phán quyết nhắc nhở đảm bảo rằng chỉnh sửa sản phẩm do AI tạo ra một cách nhân đạo để duy trì dấu ấn của con người và quyền sở hữu nội dung.
  • Lưu ý về những thay đổi về quy định:  Theo dõi bối cảnh quy định đang phát triển đối với các công nghệ AI. Dự đoán và chuẩn bị cho các hành động pháp lý không thể tránh khỏi ảnh hưởng đến việc sử dụng AI.

Các nhà tiếp thị cần cập nhật thông tin, hiểu những thách thức, giải quyết các vấn đề về bản quyền và duy trì nhận thức về quy định để phát triển trong tương lai do AI thúc đẩy của tiếp thị qua công cụ tìm kiếm.

Tích hợp chuyên môn của con người với AI trong công nghệ tìm kiếm

Việc hợp nhất chuyên môn của con người với AI đang trở nên quan trọng trong việc tối ưu hóa tìm kiếm. 

ai-anh-huong

Sự kết hợp này không chỉ hữu ích – nó còn cần thiết để nắm vững các thuật toán tìm kiếm hiện đại.

AI mang lại sức mạnh xử lý to lớn nhưng lại thiếu sự hiểu biết mang nhiều sắc thái, giống con người. Các nhà tiếp thị cần sử dụng những hiểu biết sâu sắc của mình để tinh chỉnh kết quả AI. Điều này dẫn đến cách tiếp cận tập trung hơn, phù hợp với mục đích của người dùng, nâng cao hiệu quả.

Sự kết hợp này cũng giúp dự đoán những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng mà chỉ riêng dữ liệu có thể bỏ lỡ. Kết hợp các số liệu với sự đồng cảm của con người đảm bảo chiến lược kỹ thuật số kết nối cá nhân với người dùng.

Tính sáng tạo và phân tích dự đoán: Bộ đôi mạnh mẽ

Sáng tạo là yếu tố cốt lõi của con người và là chìa khóa để nổi bật trong một thị trường đông đúc. 

Khi được kết hợp với phân tích dự đoán của AI, khả năng sáng tạo trở nên nguyên bản và dựa trên dữ liệu, tối đa hóa tác động.

Chúng tôi thấy mối quan hệ hợp tác này đang hoạt động khi phân tích các số liệu như tỷ lệ nhấp. Sự sáng tạo của con người là yếu tố cần dựa vào để xây dựng sự quan tâm và tò mò, trong khi AI có thể tối ưu hóa phạm vi tiếp cận dựa trên những hiểu biết sâu sắc này.

Đưa ra quyết định tốt hơn với AI và sự hiểu biết sâu sắc của con người 

AI rất giỏi trong việc nhanh chóng phát hiện các mẫu giúp đưa ra quyết định SEO. 

Nhưng nếu không có sự giám sát chiến lược của con người, riêng AI có thể bỏ lỡ những cơ hội cần đến sự hiểu biết về văn hóa hoặc xác định xu hướng của con người.

Các chuyên gia phải sử dụng các công cụ AI để nâng cao chứ không phải thay thế việc ra quyết định của họ. Cách tiếp cận này cho phép đưa ra những lựa chọn chiến lược nhanh chóng nhưng được cân nhắc kỹ lưỡng.

Định hình tương lai của tìm kiếm với AI

AI đang định hình lại tìm kiếm Nó đang thay đổi cách chúng ta tạo nội dung, thích ứng với các thuật toán và luôn dẫn đầu trong lĩnh vực tiếp thị. Tương lai của tìm kiếm không chỉ phụ thuộc vào từ khóa – mà còn là việc hiểu và sử dụng AI.

Hãy nhớ những cột mốc đã đưa chúng ta đến đây. Luôn sẵn sàng sử dụng khung CRAFT khi bạn tinh chỉnh phương pháp SEO của mình: Loại bỏ sự ồn ào, nâng cao bằng hình ảnh tùy chỉnh và tạo dựng niềm tin bằng những câu chuyện xác thực.

Hiểu cách hoạt động trong vai trò của AIO – AIO không chỉ là người trợ giúp; họ là những người đồng sáng tạo. AI sáng tạo không phải là mối đe dọa mà là đồng minh cho những ai học cách cộng tác hiệu quả.

Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích với bạn, hãy follow ClickOn để biết thêm nhiều nội dung hơn nữa nhé!Bài viết liên quan