Tốc độ website: các yếu tố ảnh hưởng và phương pháp tối ưu hóa

Tốc độ website là một trong các yếu tố mà bất cứ ai khi sử dụng Internet đều vô cùng quan tâm. Tốc độ load website ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình SEO, thứ hạng website trên trang tìm kiếm, khả năng thu lợi nhuận của website.

Tốc độ website nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đó bao gồm các yếu tố nào? Và làm thế nào để đo được tốc độ website cũng như cải thiện tốc độ này? Bài viết hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu về các vấn đề này.

toc-do-website-cac-yeu-to-anh-huong-va-phuong-phap-toi-uu-hoa-01

1, Tốc độ load website ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Tốc độ load website được hiểu là thời gian tải website đối với một lần truy cập website cụ thể. Tốc độ website ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có thể kể đến các yếu tố chính sau đây:

1.1. Tốc độ mạng Internet đang sử dụng

Tốc độ mạng Internet của thiết bị truy cập là một yếu tố khá phổ biến, có thể dễ dàng nhận biết được, là yếu tố quan trọng có quyết định đối với tốc độ load website. Cùng một website ở hai thiết bị sử dụng hai mạng Internet khác nhau sẽ thể hiện một tốc độ load khác nhau: máy nhanh, máy chậm là chuyện thường thấy.

toc-do-website-cac-yeu-to-anh-huong-va-phuong-phap-toi-uu-hoa-02

Tốc độ mạng Internet phụ thuộc vào: gói cước Internet bạn đang sử dụng, số lượng người sử dụng cùng một mạng, tốc độ đường truyền Internet.

Trên thực tế, khi truy cập bất kì một website nào, hệ thống thực hiện việc tải lên và tải xuống các thông tin dữ liệu từ máy chủ đến các nhà cung cấp Internet và đến thiết bị của bạn. Chính vì thế, tốc độ mạng Internet được quyết định qua các yếu tố trên. Tốc độ mạng Internet tốt thì tốc độ load website cũng được cải thiện đáng kể.

1.2. Dung lượng website

Dung lượng website bao gồm dung lượng về nội dung, dung lượng hình ảnh, kí tự, các hiệu ứng nền chuyển động,… chứa trong website. Nếu như chứa quá nhiều các dung lượng đó sẽ khiến website nặng. Đó cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ website.

toc-do-website-cac-yeu-to-anh-huong-va-phuong-phap-toi-uu-hoa-03

Một trang web đẹp, bắt mắt, sử dụng quá nhiều hiệu ứng hình ảnh, chuyển động thường là một website nặng bởi lẽ để tạo một website như vậy cần chứa đựng rất nhiều các file gây tăng kích thước, dung lượng. Mà khi chứa quá nhiều dung lượng sẽ khiến người dùng mất thêm nhiều thời gian để load, chờ website hiển thị đầy đủ.

Ngoài ra, các hình ảnh, video tải lên với chất lượng cao luôn chiếm rất nhiều dung lượng khiến trang web tốn khá nhiều thời gian để có thể phản hồi đầy đủ tất cả các thông tin trong đó. Hình ảnh. video khi chưa được tối ưu sẽ gây ảnh hưởng tới tốc độ load website.

1.3. Số lượng quảng cáo trong website

Quảng cáo trên website hiện nay là điều vô cùng phổ biến, đem lại nguồn thu lớn. Nếu việc chèn quảng cáo ở mức vừa đủ thì sẽ không ảnh hưởng nhiều nhưng khi có quá nhiều quảng cáo xuất hiện sẽ khiến trang web khó truy cập cũng như chậm hơn, nhiều khi gây khó chịu cho người dùng.

toc-do-website-cac-yeu-to-anh-huong-va-phuong-phap-toi-uu-hoa-04

1.4. Cache (dữ liệu đệm)

Các trình duyệt đều có cơ sở lưu dữ liệu bộ nhớ đệm cho người sử dụng bởi lẽ hầu hết các khách hàng sử dụng đều có nhu cầu lưu lại một thông tin nào đó để có thể sử dụng cho những lần tới khi truy cập website. Dữ liệu đệm này mang lại tiện ích to lớn cho khách hàng sử dụng muốn lưu trữ. Khi dữ liệu được lưu trữ thì lần sau khi muốn truy cập trang web sẽ mất ít thời gian để tải hơn vì các dữ liệu đã được “nhớ” lại, không cần tải lại từ đầu.

toc-do-website-cac-yeu-to-anh-huong-va-phuong-phap-toi-uu-hoa-05

1.5. Cấu hình thiết bị sử dụng

Mỗi thiết bị như laptop, điện thoại,… có cấu hình lớn nhỏ khác nhau tùy thuộc vào từng hãng, từng loại khách hàng sử dụng.  Cấu hình thiết bị bạn sử dụng cũng có ảnh hưởng nhất định đến tốc độ website. Dù đường truyền mạng tốt, website dung lượng không lớn, nhưng một máy có cấu hình mạnh có thể load website nhanh hơn so với các máy có cấu hình yếu hơn.

Ngoài ra, có đôi khi vấn đề tốc độ website bạn đo được là sai do công cụ đo website bạn sử dụng bị lỗi dẫn đến kết quả đưa ra không được chính xác.

2, Cách kiểm tra tốc độ website

Ngày nay, có nhiều cách để bạn có thể kiểm tra tốc độ website. Có thể chỉ ra một số cách phổ biến, thường xuyên được sử dụng như sau:

 • Kiểm tra thủ công trên thiết bị sử dụng: cách kiểm tra này là dựa vào mạng Internet mà bạn đang trực tiếp sử dụng để đánh giá. Kiểm tra thủ công bằng cách dùng một trình duyệt khác; xóa cache/cookie. Tiếp đến, dùng ấn chuột phải và chọn Inspect Elements. Inspect giúp bạn nhìn thấy mọi thứ bên trong trang web bao gồm: mã nguồn, hình ảnh, font chữ,…
  Sau đó tải lại website sẽ ra thống kê cụ thể với các thông tin bạn cần.

toc-do-website-cac-yeu-to-anh-huong-va-phuong-phap-toi-uu-hoa-12

 • PageSpeed Insights (PSI): đây là một công cụ của Google giúp bạn đo tốc độ website dựa trên các tiêu chuẩn riêng của Google. Khi nhập một địa chỉ website vào PSI, click vào “Phân tích”, PSI sẽ đánh giá trang web của bạn theo ba cấp độ: nhanh; trung bình và chậm. Ngoài ra, PSI cũng đưa ra các lời khuyên phù hợp với mỗi cấp độ để người sử dụng có thể cải thiện.

toc-do-website-cac-yeu-to-anh-huong-va-phuong-phap-toi-uu-hoa-06

 • WebPage Test: công cụ này giúp bạn có thể kiểm tra tốc độ website bất kì bạn nhập dựa vào vị trí, trình duyệt, thiết bị, mạng Internet trên thiết bị đang sử dụng. Công cụ này cũng phân tích từng dữ liệu mà website sử dụng chiếm bao nhiêu trong 100% bao gồm: html, js, css, hình ảnh,… Chỉ ra cụ thể thời gian load website, xếp hạng cấu trúc nội dung và đưa ra đề xuất cải thiện hiệu suất.

toc-do-website-cac-yeu-to-anh-huong-va-phuong-phap-toi-uu-hoa-07

 • Pingdom Tools: công cụ này giúp kiểm tra tốc độ website nhưng không chi tiết bằng WebPage Test, kiểm tra tốc độ Website bằng cách nhập vào địa chỉ URL và khu vực của bạn. Sau khi nhập Pingdom Tool sẽ phân tích tốc độ load website và các dữ liệu gần tương tự WebPage Test. 

toc-do-website-cac-yeu-to-anh-huong-va-phuong-phap-toi-uu-hoa-08

 • Dotcom Monitor: công cụ này phân tích một cách gần như toàn diện các yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ website, kiểm tra tốc độ tải trên các trình duyệt đa dạng: Chrome, IE, Firefox, Safari (IOS)…

toc-do-website-cac-yeu-to-anh-huong-va-phuong-phap-toi-uu-hoa-09

 • Website Optimization: công cụ này cung cấp cho người sử dụng một cái nhìn tổng quát nhất, phân tích các yếu tố liên quan đến tốc độ website và đưa ra những lời khuyên phù hợp, có ích.

toc-do-website-cac-yeu-to-anh-huong-va-phuong-phap-toi-uu-hoa-10

Ngoài các công cụ phổ biến trên, còn một số công cụ khác để kiểm tra tốc độ website như: Think with Google, YSlow, GTMetrix, Performance Plugin Profiler (P3), Load Impact,…

3, Tối ưu hóa tốc độ website

Sau khi sử dụng các công cụ đo và tìm ra nguyên nhân khiến tốc độ website chậm, chúng ta cùng đi tìm hiểu xem liệu có cách nào để cải thiện điều này hay không? Dưới đây là một số cách đơn giản nhất để tối ưu hóa tốc độ website:

toc-do-website-cac-yeu-to-anh-huong-va-phuong-phap-toi-uu-hoa-11

 • Thứ nhất, về dữ liệu lưu trữ trên website: cần thiết kế website sao cho gọn gàng, dễ nhìn nhất, ít sử dụng các hiệu ứng chuyển động, hiệu ứng hình ảnh. Các nội dung trên website cần trình bày rõ ràng ý, nội dung cụ thể tránh trùng lặp. Giao diện website không nên quá rườm rà, cần tinh tế và sang trọng, chỉ nên dùng hiệu ứng khi thật sự cần thiết. Thiết kế website như vậy vừa gây thiện cảm với người truy cập lại vừa giúp tốc độ website nhanh hơn với người dùng.
 • Thứ hai, về hình ảnh, video dung lượng lớn khi tải lên website cần nén dung lượng và tối ưu trước sau đó mới tải lên website.
 • Thứ ba, cache có ưu điểm vô cùng lớn nên việc lưu cache khi chạy website là điều hoàn toàn cần thiết.
 • Thứ tư,  quảng cáo trên website dù đem lại nguồn thu đáng kể nhưng nếu quá lạm dụng sẽ tạo ra kết quả không tốt. Vì vậy nên nếu chèn quảng cáo trên website cần chọn lọc và thông minh khi sử dụng.

Tốc độ website là một trong các yếu tố phần nào ảnh hưởng tới việc thực hiện SEO, thứ tự của website trên mạng xã hội cũng như hiệu quả kinh doanh mà website đem lại. Một website ngoài việc chứa đựng thông tin hữu ích, thu hút còn cần tốc độ nhanh sẽ luôn được người dùng ưu tiên hơn cả. Việc cải thiện tốc độ website sẽ giúp website đạt được hiệu quả cao hơn.Bài viết liên quan