Anchor Text trong SEO: quan trọng hay không?

anchor-text-seo-

Nói đến SEO không thể không nói đến thuật ngữ “Anchor Text”. Đây là một công cụ đóng vai trò cực kì quan trọng trong SEO, giúp website đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Bài viết hôm nay, ClickOn giúp bạn hiểu rõ về Anchor Text để có thể vận dụng một cách thành thạo, đem lại hiệu quả cho việc thực hiện SEO.

anchor-text-la-gi-01

1, Tổng quan về Anchor Text

1.1. Anchor Text là gì?

Theo Wikipedia, Anchor text, hay link label, link text, hoặc link title, là những ký tự có thể nhìn thấy và những từ này là siêu liên kết thể hiện khi liên kết tới các văn bản khác hoặc các vị trí khác nhau trên website.

Có thể hiểu Anchor Text trong SEO là một đoạn văn bản chứa liên kết đến một bài viết, một website bạn muốn dẫn người truy cập đến, có thể là website bạn hoặc website khác. Anchor Text thường có màu xanh gạch chân (cũng có những trường hợp không).

Khi bạn trỏ chuột vào đoạn Anchor Text, bạn sẽ được chuyển đến link mà Anchor text dẫn đến.

anchor-text-la-gi-02

Anchor Text gồm phần mở của Anchor Text, đoạn liên kết của Anchor Text, đoạn văn bản Anchor Text và phần kết của Anchor Text, cấu trúc đơn giản như sau: <a href=https://clickon.vn> seo là gì</a>

1.2. Phân loại Anchor Text

Anchor Text có thể được chia thành nhiều loại. ClickOn chỉ ra một số loại thông dụng, phổ biến như sau:

  • Anchor Text chứa tên hoặc từ khóa về một thương hiệu: tức là trong đó có chứa tên của thương hiệu hoặc từ khóa và tên thương hiệu đó. Ví dụ: ClickOn,…
  • Anchor Text chung: là các cụm từ chỉ chung chung, bất kì bài viết website nào cũng có thể sử dụng như: Click Here, xem thêm, bấm vào đây, Chi tiết xem tại đây, …. Đây chính là Anchor Text được sử dụng phổ biến, thông dụng nhất.

anchor-text-seo-02 (1)

  • Anchor Text hình ảnh: tức là Anchor Text đó ở dưới dạng một hình ảnh. Thẻ Alt được sử dụng để làm Anchor Text hình ảnh.
  • Anchor Text link: đây là Anchor Text được đặt dưới dạng đường dẫn link trực tiếp đến bài viết, website, ví dụ như: https://clickon.vn/seo-cong-cu-thuc-hien-digital-marketing-hieu-qua/

Ngoài ra, còn rất nhiều các loại Anchor Text khác như: Anchor Text liên quan, Anchor Text dài,… Tùy vào từng trường hợp bài viết mà lựa chọn chèn Anchor Text sao cho phù hợp, để đảm bảo đạt được hiệu quả cao nhất.

2, Tác dụng của Anchor Text trong SEO

Anchor Text là một công cụ rất quan trọng trong SEO, giúp website có thể đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

anchor-text-seo-03

Anchor Text giúp công cụ tìm kiếm xác định được từ khóa của bài viết, website của bạn. Đồng thời, Anchor Text cũng là thứ để công cụ tìm kiếm đánh giá website của bạn thế nào, hiệu quả ra sao, website có đủ điều kiện để được lên các thứ hạng trên của công cụ tìm kiếm hay không.

Anchor Text là một công cụ quan trọng giúp bạn xây dựng backlink đạt hiệu quả cao.

Đối với người truy cập, Anchor Text giúp họ có được những thông tin chi tiết, cụ thể một cách nhanh chóng, thuận tiện. Trong một bài viết mà người tìm kiếm truy cập vào để tìm hiểu những thông tin theo nhu cầu của mình, có những đoạn, cụm từ không được giải thích chi tiết, đặt Anchor Text giúp người dùng có thể truy cập vào những bài viết cụ thể, liên quan đến từ/cụm từ/đoạn văn đó, hiểu rõ hơn, cung cấp thêm được nhiều kiến thức liên quan.

3, Cách tạo Anchor Text

3.1. Anchor Text thường được đặt ở đâu?

Anchor Text thường được đặt ở trong bài viết do chính người viết đặt hoặc đặt ở backlink trỏ về ở các website khác.

Anchor Text đặt trong bài viết của website chính mình: Anchor Text này được chính người viết bài của website đó thêm vào các cụm từ có liên quan đến bài viết, từ/cum từ bạn cho rằng người truy cập có thể sẽ quan tâm đến, các đường dẫn liên kết thường là các bài viết cần SEO. Ví dụ, trong một bài viết về SEO trên website của ClickOn, Content cũng là một phần trong đó, người viết có thể thêm Anchor Text dẫn về một bài viết về Content trong cùng website.

anchor-text-seo-04

Anchor Text trong làm Backlink: Anchor Text trong Backlink rất quan trọng, phải tìm ra các từ khóa bạn muốn đặt Backlink, các từ khóa đa dạng khác nhau để tạo Anchor Text và đặt backlink phù hợp trên các website khác nhau.

3.2. Anchor Text đạt hiệu quả cao

Trong một bài viết, một website, muốn đặt Anchor Text không phải chỗ nào cũng đặt được, đặt dày đặc, trùng lặp sẽ phản tác dụng, mang lại những kết quả không tốt cho website. Để có thể sử dụng Anchor Text một cách hiệu quả nhất, cần lưu ý các điểm sau:

  • Thứ nhất, Anchor Text cần được sử dụng đa dạng, phong phú: vừa cung cấp được các thông tin đa dạng, hữu ích cho người dùng lại vừa giúp website tránh được những rủi ro về lâu dài. Đồn g thời cũng giúp việc SEO đat được hiệu quả hơn với nhiều từ khóa, nội dung hơn.
  • Thứ hai, Anchor Text được đặt vào phải là các Anchor Text có liên quan đến nội dung. Tuyệt đối không được sử dụng các Anchor Text vô nghĩa, không liên quan.

anchor-text-seo-05

  • Thứ ba, Anchor Text phải chứa từ khóa: các Anchor Text của bạn dù đa dạng, phong phú, thu hút thế nào nhưng cũng phải lưu ý một điều: phải chứa từ khóa. Các từ khóa này giúp các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được nội dung bạn muốn nói tới, cũng giúp các từ khóa SEO lên trên những trang đầu của các công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn.

cach-seo-tu-khoa-04-1

  • –  Thứ tư, Anchor Text cần được sử dụng dưới các dạng khác nhau một cách linh động, phù hợp: khi là hình ảnh, khi là từ khóa, khi là link trần dẫn trực tiếp đến website.
  • Thứ năm, lưu ý đến website dẫn link tới: không được dùng Anchor Text dẫn đến các website gây hại, các bài viết nội dung spam, chứa virus gây hại,…

anchor-text-seo-06

Anchor Text nếu như được vận dụng linh hoạt, đúng chỗ, mật độ phù hợp sẽ đem lại hiệu quả cao đối với việc thực hiện SEO. Hi vọng qua bài viết trên, các bạn sẽ có được hiểu biết nhất định để sử dụng Anchor Text phù hợp, đem lại hiệu quả cao cho chiến dịch Marketing.Bài viết liên quan