Google Penalty là gì? Những cách giúp website loại bỏ các hình phạt từ Google

google-penalty-la-gi-01

Google ngày càng nâng cấp các thuật toán của mình để đưa ra hình phạt với những website sử dụng hình thức SEO spam hoặc các website vi phạm chính sách mà Google đặt ra. Và một trong những hình phạt được Google đặt ra thông qua các thuật toán của mình đó chính là Google Penalty. Vậy Google Penalty là gì? Cách nhận biết website khi bị Google Penalty là gì? Hãy cùng với Clickon.vn tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Đôi nét về Google Penalty 

Google Penalty được biết đến là hình phạt mà Google đặt ra với các website vi phạm thuật toán tìm kiếm của Google. Đôi khi hình phạt này đến từ việc Google cập nhật thuật toán mới hoặc có sự nghi ngờ về chiến lược SEO mũ đen của các website. Có thể website của bạn xuất hiện những link liên kết đáng ngờ hoặc có sự nhồi nhét về keyword trong bài viết. 

google-penalty-la-gi-01

Các thuật toán của Google được đưa ra cũng giúp cho công cụ tìm kiếm này đưa ra những hình phạt với các website có dấu hiệu vi phạm như:

 • Thuật toán Panda công bố ngày 24/2/2011 với mục đích giúp Google giảm thứ hạng của các website có chứa nội dung kém chất lượng hay các nội dung rác.
 • Thuật toán Penguin công bố vào năm 2012 cập nhật những thuật toán mới nhất để Google trừng phạt các hình thức thao túng backlink, spam backlink để đạt thứ hạng cao của website. 
 • Thuật toán Hummingbird sẽ xem xét toàn bộ nội dung bài viết để tìm ra kết quả có liên quan đến những gì người dùng muốn tìm kiếm. Từ đó giúp kết quả tìm kiếm của người dùng chính xác hơn và tạo được sự tương tác tự nhiên giữa người dùng với công cụ tìm kiếm. 

Làm sao để biết website của bạn bị Google Penalty

Nhiều người thắc mắc làm sao để biết được website của mình đang bị Google đưa ra các hình phạt? Và liệu Google sẽ đưa ra hình phạt bằng phương thức nào? 

Có thể nói các hình phạt mà Google đưa ra thường sẽ được công cụ này xử lý tự động hoặc theo cách thức thủ công. Với hình thức thủ công thì các website sẽ nhận được thông báo, tuy nhiên chủ sở hữu website sẽ không biết chính xác nguyên nhân bị phạt là gì để khắc phục.  

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết website liệu có đang bị Google Penalty hay không!

 • Khi bị dính Google penalty thì các website sẽ không có thứ hạng tốt hoặc thứ hạng từ khóa giảm dần trong kết quả tìm kiếm của Google.
 • Nếu mạnh hơn thì toàn bộ trang web sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm của Google.
 • Những nội dung mới của website không được đánh chỉ mục,…

Những cách SEO sai lầm khiến website dễ nhận hình phạt từ Google

Nếu như website của bạn bị hình phạt từ Google thì rất có thể website đang mắc phải những lỗi như sau:

 1. Mua link liên kết nhằm thao túng kết quả PageRank.
 2. Các bài viết có sự trùng lặp về nội dung.
 3. Lạm dụng các thẻ H1 trong bài viết, mỗi bài viết chỉ nên có 1 thẻ H1.
 4. Tốc độ xây dựng link liên kết quá nhanh, không có sự tập trung vào trang đích.
 5. Các link liên kết từ các trang bên ngoài là những link đáng ngờ, vi phạm đạo đức, có yếu tố phản cảm, khiêu dâm hoặc các trang độc hại,..
 6. Các bài viết đặt quá nhiều link liên kết ra các trang web ngoài.
 7. Lạm dụng quá đà các quảng cáo trên website.
 8. Các bài viết có chứa nội dung sao chép không sáng tạo, không có giá trị thông tin,…

Và còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến cho website của bạn dễ bị nhận những hình phạt từ Google. Vậy làm thế nào để có thể khắc phục hình phạt từ Google?

Làm cách nào để khắc phục hình phạt của Google?

Một khi website của bạn bị Google đưa ra hình phải thì việc loại bỏ hình phạt này là điều không hề dễ dàng. Trước tiên bạn cần phải nắm được Google có thể đưa ra các hình phạt thủ công hoặc hình phạt từ thuật toán.

google-penalty-la-gi-02

Các hình phạt thủ công sẽ do nhân viên của Google đưa ra khi website của bạn bị phát hiện sử dụng những yếu tố chống lại Điều khoản dịch vụ của Google. Các dấu hiệu đó bao gồm việc website có nhiễm virus, sử dụng các kỹ thuật che dấu chống lại thuật toán của Google hoặc mua liên kết. Khi website nhận được những hình phạt thủ công thì bạn cần phải khiếu nại với Google để lập chỉ mục lại trang web của bạn. Điều này sẽ giúp đưa website trở lại kết quả của công cụ tìm kiếm.

Còn đối với những hình phạt từ thuật toán của Google thì đều là hình phạt tự động không có sự can thiệp thủ công từ Google. Các hình phạt này thường xảy ra khi Google thay đổi thuật toán để xếp hạng các website có giá trị cao hơn. Hầu hết các thuật toán như: Panda, Penguin và Hummingbird,…đều ảnh hưởng đến các website có nội dung kém chất lượng hoặc có sự trùng lặp, nhồi nhét từ khóa, thời gian tải trang chậm, link liên kết kém hiệu quả,…Với hình phạt do thay đổi thuật toán của Google thì website của bạn vẫn có mặt trong kết quả tìm kiếm nhưng không có thứ hạng cao. 

 

 Bài viết liên quan