Hướng dẫn sử dụng và cài đặt Google Search Console cho người mới

Phần mềm Google Search Console

Google Search Console (GSC) là một công cụ vô cùng quan trọng không thể thiếu trong việc tối ưu hoá trang web và cải thiện thứ hạng trong kết quả tìm kiếm của Google. Đối với người mới, việc tìm hiểu và sử dụng GSC có thể sẽ gặp những khó khăn bước đầu. Tuy nhiên, trong bài viết này, Clickon sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách cài đặt, sử dụng và tận dụng những tính năng hữu ích mà nó mang lại trong quá trình tối ưu trang web một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

I. Google Search Console là gì?

Google Search Console
Google Search Console

Google Search Console là một dịch vụ miễn phí được phát triển bởi Google, nó mang đến nhiều tính năng quan trọng để hỗ trợ việc quản lý website và cải thiện hiệu suất cũng như kết quả SEO.

Google Search Console trước đây được biết đến với tên gọi Google Webmaster Tools, được ra đời từ năm 2006 và năm 2015 Google Webmaster Tools được đổi tên thành Google Search Console. Công cụ này đã trải qua nhiều quá trình tái thiết kế và liên tục được cập nhật phiên bản mới nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng theo từng thời điểm. Google Search Console đem lại nhiều tính năng nổi bật giúp các chuyên gia SEO có thể dễ dàng quản lý, theo dõi hiệu suất, tăng khả năng xuất hiện và tối ưu trang web của mình trên nền tảng Google một cách miễn phí.

II. Google Search Console dùng để làm gì? 

Phần mềm Google Search Console dùng để làm gì
Phần mềm Google Search Console dùng để làm gì

Google Search Console được viết tắt là GSC – một công cụ không thể thiếu mà chủ sở hữu trang web, nhà tiếp thị kỹ thuật số, chuyên gia SEO và nhà phát triển trang web sử dụng để theo dõi và quản lý trang web trên công cụ tìm kiếm Google. Dưới đây, Clickon xin giới thiệu là một số tính năng nổi bật mà Google Search Console mang lại hiệu quả SEO cho người dùng.

 • Xác nhận và theo dõi dữ liệu trang web

Google Search Console (GSC) cho phép người dùng xác nhận rằng Google có thể tìm thấy và thu thập dữ liệu từ trang web của bạn, bằng cách kết nối trang web với GSC, người dùng có thể theo dõi hiệu suất và tình trạng của trang web của mình trên Google.

 • Theo dõi hiệu suất trang web

Phần mềm này cung cấp thông tin về tần suất hiển thị trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm Google, các truy vấn mà trang web của bạn xuất hiện và tần suất người dùng nhấp vào trang web từ những truy vấn đó.

 • Khắc phục vấn đề lập chỉ mục

Phần mềm GSC cho phép người sử dụng kiểm tra và khắc phục các vấn đề liên quan đến việc lập chỉ mục các nội dung mới hoặc nội dung đã cập nhật trên trang web.

 • Kiểm tra tính thân thiện với các thiết bị di động

GSC cung cấp công cụ để kiểm tra, theo dõi, giám sát và khắc phục các vấn đề liên quan đến vấn đề kết nối với các thiết bị di động của trang web. Điều này đảm bảo trang web của bạn được hiển thị một cách tốt nhất trên các thiết bị di động thông minh.

 • Cho phép nhận thông báo về các vấn đề bảo mật và các spam

Phần mềm GSC thông báo cho người dùng về các cảnh báo liên quan đến các phần mềm độc hại, phần mềm chứa virus, các nội dung spam hoặc các vấn đề bảo mật khác trên trang web của mình.

 • Kiểm tra tính năng hiển thị nâng cao

GSC cho phép người dùng kiểm tra được các tính năng hiển thị nâng cao trên trang web của họ, bao gồm dữ liệu có cấu trúc và các tính năng khác để nhằm tăng cường trải nghiệm người dùng.

 • Kiểm tra các liên kết

Google Search Console cung cấp thông tin về các liên kết nội bộliên kết ngoài, các Anchor Text và tên miền tham chiếu đến trang web của bạn. Chính điều này sẽ giúp bạn đánh giá và quản lý chiến lược liên kết đối với trang web của mình.

Với những tính năng hữu ích trên, Google Search Console đã cung cấp cho người dùng cái nhìn tổng quan về tình trạng hiện tại của trang web mình trên nền tảng Google. Điều này sẽ góp phần giúp các chuyên gia SEO phân tích, đánh giá và đưa ra những chiến lược phù hợp để tối ưu và nâng cao hiệu quả trang web của mình.

III. Hướng dẫn cài đặt Google Search Console

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Google Search Console
Hướng dẫn cài đặt phần mềm Google Search Console

Để cài đặt Google Search Console, bạn có thể làm theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Truy cập Google Search Console

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào Google Search Console bằng cách sử dụng liên kết sau: https://search.google.com/search-console.

Nếu bạn chưa từng sử dụng nó trước đây, bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản Gmail cá nhân của mình.

 • Bước 2: Thêm trang web

Sau khi truy cập, bạn hãy chọn “Bắt đầu ngay” để bắt đầu quá trình cài đặt.

Tiếp theo, chọn “Thêm trang web”. Trên màn hình sẽ xuất hiện hai lựa chọn: Miền và Tiền tố URL. Dưới đây là mô tả về từng lựa chọn:

– Miền bao gồm tất cả các URL trên tên miền và để xác minh bằng cách sử dụng DNS, điều này có thể phức tạp.

– Tiền tố URL có nhiều phương thức xác minh, đơn giản hơn. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên chọn tiền tố URL để dễ dàng cài đặt. Tuy nhiên, bạn cần điền chính xác URL (bao gồm cả https). Chỉ cần thiếu một chi tiết nhỏ cũng có thể làm thất bại quá trình cài đặt.

 • Bước 3: Xác minh quyền sở hữu

Sau khi chọn URL, bạn cần xác minh quyền sở hữu website.

Có 4 cách xác minh phổ biến và đơn giản như sau:

 • Cách 1: Tải một file HTML lên website

Đây là cách phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất. Bạn sẽ chọn “Tải xuống” file HTML và sau đó đăng nhập vào tài khoản hosting của bạn. Tiếp theo, hãy tải file HTML được cung cấp và xác minh nó.

 • Cách 2: Xác minh quyền sở hữu website thông qua thẻ HTML

Đối với các website sử dụng WordPress, xác minh quyền sở hữu website thông qua thẻ HTML thường được sử dụng nhiều hơn. Bạn chỉ cần chèn một đoạn mã nhỏ vào thẻ <head> của website để xác minh.

 • Cách 3: Sử dụng Google Analytics để xác minh quyền sở hữu website

Đối với cách xác minh này yêu cầu website của bạn cần phải cài đặt Google Analytics trước đó. Khi đó, bạn có thể xác minh bằng cách truy cập trang chủ của Google Search Console và đăng nhập bằng tài khoản email đã đăng ký Google Analytics. Trên giao diện, hãy chọn phương thức “Google Analytics” và nhấn xác minh.

 • Cách 4: Sử dụng Google Tag Manager để xác minh

Tương tự như cách 3, bạn cần cài đặt Google Tag Manager và được cấp quyền quản lý để có thể xác minh bằng cách này.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn đã cài đặt thành công Google Search Console và có thể bắt đầu sử dụng công cụ này để quản lý và tối ưu hóa website của mình.

IV. Hướng dẫn cách sử dụng Google Search Console chi tiết

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Google Search Console
Hướng dẫn sử dụng Google Search Console

Google Search Console là một công cụ hữu ích giúp chúng ta theo dõi và tối ưu hóa nội dung của website để đạt hiệu quả cao trên các công cụ tìm kiếm. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc hướng dẫn cách sử dụng phần mềm này cho người mới một cách chi tiết và hiệu quả.

 • Đọc số liệu tổng quan (Overview) trên Google Search Console

Khi bắt đầu truy cập vào GSC, bạn sẽ thấy tab “Overview” xuất hiện đầu tiên. Tab này cung cấp tóm tắt về các dữ liệu báo cáo của các tab khác trong 3 tháng gần nhất. Ngoài ra, tab Overview này còn giúp bạn phát hiện các lỗi mà bạn cần sửa trong mục “Error”, bạn cần nhanh chóng khắc phục các vấn đề lỗi để hoàn thiện trang web của mình.

 • Theo dõi thông tin dữ liệu và xếp hạng từ khóa

URL Inspection trong GSC cho phép người dùng kiểm tra trạng thái index của một trang web, yêu cầu index page mới hoặc yêu cầu thay đổi page index khi có sự điều chỉnh về nội dung. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng URL Inspection để kiểm tra tính 

Ở tab “Performance”, bạn có thể theo dõi thông tin quan trọng về lưu lượng truy cập từ kết quả tìm kiếm tự nhiên, bao gồm số lượt nhấp chuột, tỷ lệ nhấp chuột (CTR), số lần hiển thị (impressions) và thứ hạng (positions). Bên dưới biểu đồ, bạn cũng có thể xem danh sách các từ khóa và dữ liệu SEO tương ứng.

 • Kiểm tra Page Index bằng URL Inspection

URL Inspection trong GSC cho phép bạn kiểm tra trạng thái index của một trang, yêu cầu index page mới hoặc yêu cầu thay đổi page index khi có sự điều chỉnh về nội dung. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng URL Inspection để kiểm tra tính tương thích với thiết bị di động.

 • Submit và xóa URL

Sử dụng GSC để URL của bạn xuất hiện trên Google là cách nhanh nhất để Google lập chỉ mục. Người dùng có thể submit URL bằng cách truy cập vào Google Search Console, sau đó chọn “Kiểm tra mọi URL”, tiếp theo bạn cần nhập URL và nhấn Enter.

Khi bạn nhận được thông báo “URL nằm trên Google”, điều đó có nghĩa là URL đã được Google thu thập dữ liệu của bạn.

Google cũng hỗ trợ xóa URL tạm thời trong vòng 6 tháng. Để thực hiện việc này, bạn vào Google Search Console, chọn “Xóa URL” và dán URL bạn muốn xóa vào mục “Yêu cầu mới”.

 • Từ chối liên kết đến trang web 

Nếu người dùng muốn từ chối các liên kết ngược trỏ về website của mình, bạn cần biết cách từ chối liên kết ngược. Để làm được điều này, thì bạn cần truy cập vào Google Search Console và chọn “Liên kết” để xem các trang web đang liên kết với website của bạn. Sau đó, bạn cần sử dụng công cụ “Disavow URL” tại mục “Links” để từ chối liên kết.

 • Thêm người dùng và phân quyền GSC

Khi người dùng có nhu cầu quản trị website bởi nhiều người, có thể là một nhóm để quản lý và SEO website thì bạn có thể sử dụng chức năng thêm người dùng và phân quyền trong Google Search Console.

Email mặc định quản trị cao nhất trong GSC đó chính là email đăng ký Google Webmaster Tools. Quản trị viên có thể thêm người dùng bằng cách chọn “Thêm người dùng” và nhập email của những SEOer muốn thêm. Sau khi đó, quản trị viên có thể chọn mức độ quyền hạn cho người dùng mới, bao gồm Quản trị viên, xem và chỉnh sửa hoặc chỉ xem.

Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản về cách sử dụng Google Search Console. Công cụ này rất hữu ích để người dùng kiểm soát và tối ưu hóa hiệu suất tìm kiếm của website. 

Nếu bạn đang có nhu cầu chăm sóc website – tăng lượt truy cập – và xây dựng thương hiệu, hãy tham khảo dịch vụ chăm sóc website chuyên nghiệp & uy tín từ Clickon Digital.

Kết luận

Qua bài viết trên, hy vọng Clickon đã giúp bạn đọc hiểu hơn về phần mềm Google Search Console cũng như cách sử dụng phần mềm Google Search Console để tối ưu hoá trang web của mình.Bài viết liên quan