Hướng dẫn sử dụng công cụ Google Search Console với những tính năng hiệu quả

google-search-console-1

Google Search Console là công cụ hỗ trợ SEO quan trọng với nhiều tính năng vượt trội giúp các SEOer dễ dàng hơn trong quá trình quản trị website và cải thiện hiệu suất tìm kiếm. Và để giúp cho bạn có thể hiểu thêm về Google Search Console và các tính năng mới nhất của công cụ này thì hãy theo dõi bài viết này của ClickOn nhé!

1. Vậy Google Search Console là công cụ như thế nào?

Google Search Console được biết đến là một công cụ miễn phí của Google để giúp cho người dùng có thể sử dụng để theo dõi, duy trì và khắc phục các sự cố có liên quan đến sự hiện diện của website trong kết quả tìm kiếm của Google. Hay nói cách khác công cụ này sẽ giúp cho các SEOer có thể tối ưu hóa thứ hạng website trong trang kết quả tìm kiếm của Google.

Google Search Console sẽ cung cấp đến cho người dùng những thông tin của website với các yếu tố như: tỷ lệ click chuột vào website, thứ hạng trung bình của website trên công cụ tìm kiếm Google, các từ khóa truy cập vào trang với tần suất lớn nhất,….Đồng thời, công cụ này cũng gửi thông báo đến cho người dùng khi website gặp phải các vấn đề như: trùng lặp chỉ mục, nội dung spam, URL bị lỗi,…

google-search-console-2

2. Google Search Console mang đến công dụng gì cho người dùng?

Việc sử dụng công cụ Google Search Console sẽ giúp cho các SEOer hiểu được website của mình để có những biện pháp cải thiện nội dung. Bên cạnh đó, công cụ này còn giúp bạn dễ dàng phát hiện những lỗi xảy ra trên website để kịp thời xử lý. Dưới đây là một số công dụng mà Google Search Console mang lại cho người dùng:

 • Giúp Google có thể tìm và thu thập dữ liệu trên website của bạn.
 • Khắc phục vấn đề lập chỉ mục của website và yêu cầu lập chỉ mục mỗi khi website có nội dung mới được cập nhật.
 • Check thông tin dữ liệu về lưu lượng truy cập từ Google Search đến website của bạn như: tần suất website xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google, cụm từ tìm kiếm nào được tìm kiếm nhiều nhất, số lượng tìm kiếm các cụm từ là bao nhiêu,…
 • Gửi thông báo khi website gặp phải vấn đề lập chỉ mục, nội dung spam,…
 • Hiển thị những website khác đang được liên kết đến trang web của bạn.
 • Khắc phục các vấn đề về liên quan đến AMP, khả năng sử dụng website trên thiết bị di động và các tính năng khác trong tìm kiếm,..

Một số tính năng trên Google Search Console

Google Search Console mang đến cho người dùng những tính năng nổi bật:

Google-Search-Console-3

1/ Hiệu suất của website

Trong các chiến lược SEO, việc lên các bộ từ khóa là bước đầu tiên để tiến hành seo web thì Google Search Console sẽ giúp thống kê và lọc những từ khóa được người dùng tìm kiếm nhiều nhất để tăng lượng traffic cho website.

2/ Kiểm tra URL của website

Với tính năng này sẽ giúp cho SEOer có thể kiểm tra được liệu các bài viết đã được index lên Google hay chưa. Nếu như bài viết chưa được index thì bạn có thể sử dụng tính năng yêu cầu lập chỉ mục để tiến hành index cho bài viết của mình.

3/ Tính năng lập chỉ mục 

Với tính năng này người dùng có thể kiểm tra được trạng thái lập chỉ mục của URL trang web. 

 • Nếu kết quả trả về lỗi là các bài viết của bạn đang không được index vì 1 lý do nào đó.
 • Nếu như kết quả trả về hợp lệ có cảnh báo thì URL đã được lập chỉ mục nhưng vẫn còn một số vấn đề các SEOer vẫn cần phải tối ưu.
 • Còn nếu như kết quả trả về hợp lệ là URL đã được lập chỉ mục thành công.

Bên cạnh đó Google Search Console còn cho phép người dùng xóa đi URL của những bài viết không còn phù hợp với Website hoặc những bài viết mà người dùng không muốn xuất hiện trên Google.

4/ Tính khả dụng trên thiết bị điện thoại di động

Google sẽ liên tục thu thập thông tin trên website thông qua sitemap đã khai báo trên Google Search Console. Tuy nhiên, để có được dữ liệu chính xác thì Google sẽ dựa vào hành vi của người dùng khi truy cập trên website của bạn. Nếu như website có vấn đề liên quan đến giao diện, font chữ, … trên thiết bị di động thì ngay lập tức bạn sẽ nhận được thông báo. Điều này sẽ giúp cho các SEOer dễ dàng tối ưu website để tăng trải nghiệm của người dùng trên thiết bị di động.

5/ Theo dõi các liên kết trỏ về website

Google Search Console sẽ giúp cho bạn có thể theo dõi được các liên kết hiện đang được trỏ trên website của mình như:

 • Các link liên kết bên ngoài được trỏ về website sẽ được công cụ Google Search Console thống kê theo số lượng site.
 • Ngoài ra các liên kết bên trong là các link liên kết nội bộ trỏ qua lại với nhau cũng được theo dõi để phát hiện các link hỏng, link lỗi,…

Hy vọng thông qua bài viết này của Clickon,vn hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về công cụ Google Search Console cũng như cách sử dụng công cụ này sao cho hiệu quả!Bài viết liên quan