Google Webmaster Tool là gì? Cách cài đặt công cụ google webmaster tools

cai-dat-google-webmaster-tool-01

Đối với những người làm trong ngành digital marketing thì các công cụ như Google Webmaster Tool không còn là khái niệm xa lạ phải không nào? Google Webmaster Tool được biết là công cụ đắc lực của các SEOer, Designer hay các nhà phát triển App,…

Do được sử dụng rộng rãi nên vào tháng 5/2015, Google đã đổi tên “Google Webmaster Tool” thành “Google Search Console”. Bài viết này ClickOn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin và hướng dẫn bạn cách cài đặt công cụ này!

Khái niệm Google Webmaster Tool

Trước khi tìm hiểu về Google webmaster tool thì bạn cần phải nắm được webmaster là gì?

Webmaster là người quản trị toàn bộ website. Webmaster sẽ là người đăng tải nội dung, duy trì và quản lý tất cả những nội dung, yếu tố trên website để đảm bảo trang web luôn được hoạt động trơn tru và mang đến hiệu quả tốt nhất. 

cai-dat-google-webmaster-tool-01

Google webmaster là công cụ hỗ trợ cho các Webmaster và SEOer sử dụng để theo dõi hiệu suất và kiểm tra các sự cố xảy ra trên website. Mang đến cho người dùng các tính năng như: hiển thị thông báo khi trang web bị nhiễm virus độc hại, hỗ trợ quản trị các link liên kết đến website và theo dõi các từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm.

Google Webmaster Tools được hoạt động như thế nào?

Vậy Google webmaster tools hoạt động như thế nào? 

  1. Công cụ này sẽ xác minh google có thể truy cập được tất cả các nội dung có trên website của bạn. 
  2. Bên cạnh đó công cụ này cũng cho phép gửi các website và các bài đăng mới trên website để Google thu thập dữ liệu mới. Ngoài ra, nếu như bạn có những nội dung không muốn công cụ tìm kiếm Google khám phá thì bạn cũng có thể sử dụng  Google webmaster tools để xóa đi. 
  3. Google webmaster tools sẽ giúp cho người dùng có được những trải nghiệm trực quan hơn bằng việc cung cấp những đánh giá nội dung về các trang web.
  4. Giúp cho các nhà quản trị web có thể nhận biết và loại bỏ các vấn đề liên quan đến phần mềm độc hại hoặc các yếu tố spam website.

Những lợi ích của công cụ Google Webmaster Tools 

  • Google Webmaster Tools là công cụ giúp cho người dùng có thể nắm được những truy vấn phổ biến và có lượng truy cập nhiều nhất trên Google để giúp website của bạn dễ dàng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
  • Bên cạnh đó, người dùng còn có thể xem được các website nào đang đặt link liên kết với các bài viết trên trang web của bạn. 
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể đánh giá được website của mình hoạt động tốt như thế nào trên các thiết bị điện tử như: máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng,…

Hướng dẫn cài đặt công cụ Google Webmaster Tools

Để cài đặt công cụ Google webmaster tools thì đầu tiên bạn cần phải đăng nhập vào hệ thống. Bạn có thể sử dụng tài khoản gmail cá nhân để đăng nhập vào website: https://developers.google.com/search. Tại mục Chọn loại sản phẩm thì bạn cần phải điền các thông tin về tên miền và tiền tố URL. 

cai-dat-google-webmaster-tool-02

Trước khi sử dụng Google Webmaster Tools người dùng cần phải xác minh mình là chủ sở hữu hoặc là đại diện được ủy quyền của một trang web nào đó. Vậy nên, để cài đặt được công cụ Google webmaster tools thì bạn cần phải xác minh trang web của mình với các cách sau đây: 

Đầu tiên bạn vào công cụ Google Webmaster Tools sau đó vào phần cài đặt (Settings) sau đó chọn đến phần xác minh quyền sở hữu (Ownership verification). Bạn có thể xác minh chủ sở hữu thông qua các cách sau:

Cách 1: Tải tệp HTML lên

Google sẽ cung cấp một tệp để bạn tải thư mục gốc của trang web lên. Thông qua quá trình cập nhật thư mục gốc của trang web sẽ giúp cho bạn chứng minh được mình có quyền truy cập vào máy chủ của website đang quản lý. Khi tải tệp vào thư mục gốc người dùng chỉ cần nhấp chuột vào nút “xác minh” trong Google Webmaster Tools để có quyền truy cập.

Cách 2: Thêm thẻ HTML

Ngoài cách tải tệp HTML thì bạn cũng có thể xác minh chủ sở hữu bằng cách thêm thẻ meta do Google Webmaster Tools cung cấp. Bạn có thể thả thẻ HTML vào trang chủ của website sau đó nhấn vào nút “xác minh” để xem dữ liệu. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là khi đổi mã thẻ HTML trang chủ sẽ dễ gặp phải trục trặc khi tìm các chủ đề hệ thống quản lý nội dung (CMS). Hoặc mã của bạn có thể biến mất khi cập nhật lại trang chủ. Nếu như gặp phải tình trạng trên thì hãy thu hồi quyền truy cập vào dữ liệu Google Webmaster Tools cho đến khi thẻ được thay thế.

Cách 3: Chọn nhà cung cấp tên miền của website

Google Webmaster Tools sẽ cung cấp cho người dùng sự lựa chọn nhà cung cấp tên miền (DNS) trong danh sách được đưa ra. Người dùng chỉ cần nhấp lựa chọn nhà cung cấp tên miền của mình của bạn và Google Webmaster Tools hướng dẫn bạn các bước xác minh trang web.

Cách 4: Sử dụng công cụ phân tích Google Analytics

Nếu như bạn à quản trị viên của tài khoản Google Analytics website của mình thì có thể sử dụng công cụ này để xác minh trang web bằng mã theo dõi không đồng bộ được đặt ở đầu trang chủ.

 

Và sau khi xác minh bằng 1 trong những cách trên bạn có thể hoàn tất quá trình cài đặt của mình!Bài viết liên quan